Trình tự, thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Trình tự, thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC THỰC HIỆN CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ2 Câu hỏi về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ3 Câu trả lời về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ3.1 1. Căn cứ pháp lý

Câu hỏi về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

Gia đình tôi có diện tích đất gồm một ngôi nhà rộng 100 m2 cùng vườn rau và ao cá diện tích 150 m2. Tổng diện tích đất này đã được cấp sổ đỏ từ năm 2005, tuy nhiên đến nay do việc lưu giữ không được cẩn thận nên đã có nhiều vết mực nhòe đi không thể hiện rõ được thông tin của mảnh đất. Biết được việc có sổ đỏ là rất quan trọng để có thể được công nhận quyền sở hữu của mình nhưng thực tế tôi chưa biết nên làm thế nào và chuẩn bị những giấy tờ gì để được cấp lại sổ đỏ của gia đình. Chính vì vậy tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi về trình tự, thủ tục để được cấp đổi lại sổ đỏ.

Rất mong nhận được sự phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!!
Câu trả lời về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ. Trên căn cứ những quy phạm của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục thực hiện cấp đổi sổ đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về trình tự thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Luật Đất Đai 2013
Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung tư vấn về trình tự thực hiện cấp đổi sổ đỏ

Sổ đỏ là cách gọi thông thường của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Chính vì sự quan trọng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó trường hợp Giấy chứng nhận của bạn có dấu hiệu mờ, nhòe không thể hiện hết diện tích mảnh đất thì việc cấp đổi lại là rất cần thiết. Theo đó trình tự thực hiện cấp đổi sổ đỏ thực hiện như sau:
2.1 Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận
Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Trường hợp cấp đổi sổ đỏ thì người yêu cầu cấp đổi cần nộp lại Giấy chứng nhận, đây vừa là một yêu cầu để cấp Giấy chứng nhận mới, vừa là một phần căn cứ để xác định nguồn gốc, diện tích của thửa đất. Về đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận được ban hành theo mẫu quy định tại Thông tư 30/2014/TT – BTNMT để đảm bảo thống nhất các thủ tục. Bên cạnh đó có thể thấy pháp luật về đất đai dự phòng rất tốt khi tính đến trường hợp người sở hữu đất thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng những vẫn có thể xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách dùng bản sao của hợp đồng thế chấp.
Thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ
2.2 Trình tự thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ:

Trình tự thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ được quy định tại Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn trong một số văn bản. Theo đó để thực hiện đúng trình tự thủ tục xin cấp đổi sổ đỏ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả và trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ; chuyển hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Người nộp hồ sơ cần chú ý đến thời hạn hẹn của bên văn phòng đăng ký để đảm bảo đến nhận kết quả đúng hẹn.

Trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì bạn sẽ được cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định thông báo trong thời hạn 03 ngày.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc:

– Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

– Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp.

Đối với trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì việc trao Giấy chứng nhận mới được cấp đổi được thực hiện giữa ba bên: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng theo quy định.
2.3 Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nghị định 01/2017/NĐ – CP đã quy định cụ thể thời gian giải quyết thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 07 ngày.

Đối với trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo đạc vẽ lại bản đồ thì thời gian không vượt quá 50 ngày.

Có thể thấy so với Nghị định 43/2014/NĐ – CP thì Nghị định mới là Nghị định 01/2017/NĐ – CP đã quy định cụ thể hơn về thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Có được điều này là bởi nước ta đang đẩy mạnh quá trình cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian thực hiện cũng như phê duyệt các dự án.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Thủ tục xin cấp lại Sổ đỏ do bị mất 2019 – Luật Toàn quốc
Thủ tục đăng ký biến động đất đai

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp đổi sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới

Công ty Luật Hùng Tín

Trụ sở chính: Tầng 3 Số 39 Hòa Bằng, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0985942762, 0961231639.

Website: Luathungtin.com

Email: hangluathungtin@gmail.com

Tin liên quan